LIÊN KẾT WEBSITE

HỔ TRỢ TRỰC TUYẾN
 
 Tư vấn trực tuyến
   
001883783

  Số người đang online : 12.

Bài viết

Tổ Ngoại ngữ


TỔ NGOẠI NGỮ

 


1. GIỚI THIỆU

Từ ngày thành lập trường đến nay, tổ Ngoại ngữ đã không ngừng phát triên và trở thành một trong những tổ chuyên môn vững mạnh của ngành Giáo dục tỉnh Sóc Trăng.
Trước đây, số giáo viên cơ hữu còn ít, chỉ một đến hai người. Trường phải thỉnh giảng giáo viên ở các trường THCS và THPT trong tỉnh đến dạy. Đến năm học 2013-2014, tổ Ngoại ngữ đã có 16 thầy cô, trong đó tuổi đời cao nhất là 55 và thấp nhất là 24. Độ tuổi bình quân của tổ là dưới 35. Số giáo viên nữ là 11 người.
Tất cả giáo viên trong tổ đều tốt nghiệp từ trường Đại học Cần Thơ, hệ chính quy. Đặc biệt, số giáo viên đã hoàn thành chương trình cao học là 10 người (66%), trong đó có 02 người tốt nghiệp thạc sĩ ở nước ngoài. Có 02 giáo viên đang dự khoá cao học. 02 giáo viên sẽ tiếp tục nghiên cứu tiến sĩ ở nước ngoài. 03 giáo viên tiếng Anh đã đạt trình độ C1 theo khung tham chiếu châu Âu (chuẩn của Bộ Giáo dục – Đào tạo đề ra trong Đề án Ngoại ngữ đến năm 2020).
Tổ ngoại ngữ của trường chuyên Nguyễn Thị Minh Khai là một trong số ít các tổ có cả hai bộ môn: tiếng Anh và tiếng Pháp. Các giáo viên của tổ đều biết 02 ngoại ngữ, trong đó ngoại ngữ thứ hai ở trình độ từ trung cấp trở lên.

Trong các năm qua, từng thành viên của tổ không ngừng trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ và đổi mới phương pháp giảng dạy để nâng cao kết quả học tập bộ môn. Việc dự giờ, thao giảng, sinh hoạt chuyên môn, tổ chức chuyên đề được thực hiện đều đặn, có kế hoạch. Đặc biệt, trong các buổi góp ý, rút kinh nghiệm tiết dạy, giáo viên sử dụng 100% ngoại ngữ. Nhờ đó, kỹ năng nghe nói của giáo viên trong tổ được duy trì và cải thiện.
Tất cả thành viên của tổ đều có kiến thức khá tốt về tin học, biết sử dụng máy tính và mạng internet phục vụ cho giảng dạy và nghiên cứu. Nhiều giáo viên trong tổ thành thạo việc sử dụng các phần mềm hỗ trợ soạn giảng như VIOLET, Power Point, …Hàng năm, tổ đều có giáo viên dự các lớp tập huấn, hội thảo do Bộ Giáo dục – Đào tạo tổ chức. Sau đó, các nội dung quan trọng đều được tập huấn lại cho giáo viên trong tổ. Năm học 2012-2013, hai giáo viên của tổ được cử đi tập huấn chuyên môn ở nước ngoài.
Trong tình hình chung của tỉnh nhà, nhiều trường THPT đã tập trung ôn luyện ngữ pháp và đọc hiểu phục vụ cho thi tốt nghiệp, tổ Ngoại ngữ trường chuyên NTMK luôn bảo đảm giảng dạy và đánh giá đều bốn kỹ năng: nghe – nói – đọc – viết. Việc tổ chức Câu lạc bộ tiếng Anh được thực hiện hàng năm. Nhờ vậy, học sinh của trường không gặp khó khăn khi tiếp tục học tiếng Anh ở bậc đại học. Hầu hết học sinh của trường có năng lực tiếng Anh ngang bằng hoặc giỏi hơn các bạn ở những lớp đại học. Thêm vào đó, nhiều học sinh của trường đã chọn du học ở nước ngoài như Úc, Mỹ, Singapore và đều đạt trình độ tiếng Anh theo yêu cầu.
Tổ Ngoại ngữ trường chuyên Nguyễn Thị Minh Khai thường xuyên trao đổi chuyên môn với các chuyên viên tiếng Anh thuộc Phòng Giáo dục Trung học và giáo viên các trường khác trong tỉnh. Những lần tổ chức chuyên đề, tổ đều mời đại diện Sở Giáo dục – Đào tạo và giáo viên một số trường khác tham dự. Ngoài ra, một số giáo viên trong tổ còn trao đổi chuyên môn với đồng nghiệp ở các tỉnh, thành phố khác trong khắp cả nước. Mỗi năm học, tổ Ngoại ngữ đều có những sáng kiến-kinh nghiệm có tính thực tiễn. Trong số đó, có những đề tài nghiên cứu khoa học ở mức độ nhỏ.
Ngoài giảng dạy, tổ Ngoại ngữ còn có thế mạnh về văn nghệ, thể dục thể thao. Các thành viên của tổ luôn tham gia tích cực các phong trào do Công đoàn trường và ngành tổ chức và đạt nhiều thành tích. Các thầy cô của tổ có khả năng ca hát và chơi bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn khá tốt.
2. THÀNH TÍCH
Cuối năm học 2009-2010, tổ Ngoại ngữ trường chuyên Nguyễn Thị Minh Khai vinh dự được tặng Bằng khen của UBND tỉnh Sóc Trăng.
Ba năm học vừa qua, từ 2010-2011 đến 2012-2013, tổ Ngoại ngữ đã đạt được một số thành tích đáng khích lệ.
Tỉ lệ bộ môn tiếng Pháp luôn đạt trên 90%, có nhiều lớp đạt 100%, trong đó tỉ lệ đạt loại giỏi (từ 8,0 trở lên) luôn trên 80%. Đối với môn tiếng Anh, tỉ lệ trên trung bình cũng đạt trên 90% và số học sinh đạt điểm giỏi trên 70%.
Tỉ lệ tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh ba năm liên tiếp của học sinh trường chuyên Nguyễn Thị Minh Khai là trên 95%.
Về phong trào học sinh giỏi, trong hai năm học 2011-2012 và 2012-2013, 100% số học sinh dự thi đạt giải cấp tỉnh môn tiếng Anh. Các giải nhất đều thuộc về trường chuyên Nguyễn Thị Minh Khai. Toàn bộ 06 em trong đội tuyển thi cấp quốc gia là học sinh trường chuyên.
Hai năm học qua trường cũng đã tham gia cuộc thi tiếng Anh qua internet. Học sinh trường chuyên Nguyễn Thị Minh Khai đều giành hết những thứ hạng cao nhất của tỉnh. Năm học 2012-2013, có 01 huy chương vàng và 01 huy chương đồng cấp quốc gia khối 11.
Trong phong trào thi đua giảng dạy, mỗi năm tổ đều có giáo viên đạt danh hiệu CSTĐ cấp cơ sở. Số lượng mỗi năm đều tăng lên. Tính đến nay, có 01 giáo viên đạt CSTĐ cấp tỉnh và được Bằng khen của UBND tỉnh (2010-2011). Năm học 2012-2013, tổ Ngoại ngữ có 06 giáo viên đạt danh hiệu CSTĐ cấp cơ sở. Có 02 giáo viên được xét cấp Bằng khen của UBND tỉnh Sóc Trăng.
3. PHƯƠNG HƯỚNG
Tổ Ngoại ngữ sẽ tiếp tục phát huy những thế mạnh để cải thiện kết quả dạy-học.
Tiếp tục giới thiệu giáo viên tham gia các lớp sau đại học để phấn đấu đến năm 2020, 90% giáo viên của tổ có trình độ sau đại học.
Tiếp tục duy trì và nâng cao năng lực ngoại ngữ để đến năm 2020, 100% giáo viên của tổ đạt cấp độ C1 theo khung tham chiếu châu Âu, đạt chuẩn theo Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020.
Tăng cường giảng dạy tiếng Anh theo hướng giao tiếp để học sinh của trường có thể sử dụng trong cuộc sống và học tập khi tốt nghiệp lớp 12.
Phân công giáo viên theo ưu thế của từng người, hướng tới chuyên sâu từng kỹ năng. Đặc biệt, khuyến khích giáo viên nghiên cứu tiếng Anh chuyên ngành để hỗ trợ cho các tổ tự nhiên trong việc giảng dạy bằng tiếng Anh.
Duy trì việc bồi dưỡng học sinh giỏi. Tiếp tục đưa học sinh tham gia các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, khu vực, cấp quốc gia, thi tiếng Anh trên internet. Phấn đấu có giải trong các kỳ thi này.
Tiếp tục nghiên cứu khoa học và hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học. Mỗi năm học sẽ có ít nhất một đề tài nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng.
4. KẾT LUẬN
Tổ Ngoại ngữ trường THPT Chuyên Nguyễn Thị Minh Khai, với một lực lượng giáo viên đạt và vượt chuẩn, là một tổ chuyên môn vững mạnh. Mặc dù đã đạt được những thành tích khá tốt trong các năm qua, nếu so sánh với các tổ Ngoại ngữ ở các trường chuyên trong khu vực ĐBSCL, những kết quả ấy vẫn còn rất khiêm tốn. Do đó, tổ Ngoại ngữ trường chuyên còn phải nỗ lực hết mình, phát huy và khai thác hết khả năng của đội ngũ giáo viên tổ nhằm đạt được những thành tích cao hơn trong tương lai, góp phần hoàn thành sứ mạng của ngôi trường tiên tiến, chất lượng cao nhất của tỉnh Sóc Trăng.

Trang web chạy tốt từ IE 7 trở lên và tốt nhất trên Firefox.